Phân biệt giữa nguồn điện AC và DC

Nguồn điện AC

Nguồn điện AC cung cấp dòng điện xoay chiều.

Nguồn điện AC – dòng điện xoay chiều là dòng điện tiêu chuẩn đi ra từ nguồn điện, ổ cắm điện và đây là dòng điện tích có hướng thay đổi tuần hoàn. Dòng điện xoay chiều thay đổi giữa cực dương cực âm do các electron. Các electron của dòng điện AC có thể chuyển động theo hướng dương hoặc theo hướng âm. Dòng điện xoay chiều theo dạng đồ thị hình sin khi điện được tạo ra từ các nguồn điện AC.

Nguồn điện DC

Nguồn điện DC thích hợp cho nhiều thiết bị điện tử.

Nguồn điện DC, hay còn gọi là nguồn điện một chiều là dòng điện tuyến tính di chuyển theo đường thẳng. Nguồn DC có thể được tạo ra từ nguồn AC bằng một số sửa đổi, bộ chỉnh lưu chuyển đổi.

Nguồn điện DC phù hợp để phân phối điện áp, thích hợp cho các thiết bị điện tử. Các thiết bị điện tử đó cũng có thể chuyển đổi nguồn điện xoay chiều từ ổ cắm sang nguồn điện một chiều bằng các sử dụng bộ chỉnh lưu.

Nguồn AC-DC

Nguồn AC – DC là lấy nguồn AC và thông qua bộ chuyển đổi để trở thành nguồn DC. Các bộ nguồn này bao gồm máy biến áp thay đổi điện áp, bộ chỉnh lưu và một số bộ lọc loại bỏ nhiễu. Thông thường, nguồn AC – DC sẽ hạ điện áp xuống điện áp yêu cầu của thiết bị được cung cấp.

Khi chuyển đổi nguồn AC – DC, điện áp sẽ được chỉnh lưu bằng một loạt các thiết bị, điều này biến đổi sóng AC hình sin thành một loạt các cực dương. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn còn dao động sóng – thời gian giữa các đỉnh. Để tiếp tục lọc và chuyển đổi, một tụ điện sẽ được sử dụng để tạo ra nguồn năng lượng sau đó áp dụng khi điện áp của nó giảm xuống.

Tụ điện lưu trữ năng lượng và mở rộng khi điện áp giảm. Dung lượng lưu trữ của tụ điện càng cao thì chất lượng của bộ nguồn càng cao. Sau khi chuyển đổi điện áp, sự biến đổi đầu ra thông qua bộ điều chỉnh sẽ tạo ra một nguồn DC ổn định và cố định.

Nguồn DC-DC

Nguồn điện mạnh và ổn định là điều kiện cần cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Một số thiết bị đặc biệt yêu cầu nguồn DC ở các mức điện áp khác nhau, chính vì vậy nguồn điện DC – DC là một phương án phù hợp. Nguồn DC – DC chuyển đổi dòng điện một chiều đến từ nguồn từ mức điện áp này sang mức điện áp khác tùy thuộc vào nhu cầu đầu ra của thiết bị được cung cấp.

Nguồn DC – DC hoạt động với nhiều loại chuyển đổi khác nhau (điện tử, từ tính,…) và loại thích hợp nhất cho ứng dụng sẽ phụ thuộc vào chính thiết bị. Tuy nhiên, nhiều loại sẽ bao gồm bộ biến tần và bộ chỉnh lưu, đầu tiên chuyển đổi nguồn DC thành nguồn AC, sau đó được gửi qua một máy biến áp để thay đổi điện áp.

Sau khi đạt được điện áp chính xác, dòng điện quay trở lại bị chỉnh lưu, nơi nó lại được chuyển đổi thành nguồn DC. Cũng giống như với bộ nguồn AC, bộ nguồn DC-DC có thể sử dụng bộ điều chỉnh để làm mịn tín hiệu và loại bỏ điện áp gợn sóng.

Với nhu cầu lắp đặt các bộ nguồn ổn định và hiện đại cho các hoạt động sản xuất công nghiệp, Advanced Energy là một thương hiệu uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng, phù hợp nhiều ngành và giải pháp sử dụng. Tìm hiểu thêm về sản phẩm Advanced Energy tại đây.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Call Now Button
small_c_popup.png

để Lại Thông Tin