Những điều cần biết về bộ điều khiển nguồn công nghiệp

Bộ điều khiển nguồn (Công suất) là một thiết bị đầu ra có tín hiệu rời rạc ứng dụng điều chỉnh hệ thống nguồn cung cấp của bạn với sự cài đặt từ bộ điều khiển nhiệt nguồn. Có loại điều khiển nguồn ( công suất) phổ biến hiện nay: Rơ le điện từ, rơ le trạng thái rắn – Rơ le bán dẫn(SSR) và bộ chỉnh lưu điều khiển silicon (SCR).
Loại đầu tiên rơ- le điện từ sử dụng các thiết bị từ tính để kích hoạt chuyển đổi nguồn. Hai loại còn lại sử dụng điện tử trạng thái rắn để tác động đến chức năng chuyển mạch. Ngoài ra còn có các hệ thống tương tự khác và các biến thể của SCR.
Việc lựa chọn loại bộ điều khiển công suất phù hợp cần những yêu cầu cụ thể phụ thuộc vào phương pháp điều khiển mà bạn đang được sử dụng. Nó cũng có thể phụ thuộc vào nhu cầu điện của hệ thống, mức độ kiểm soát nhiệt độ, loại lò sưởi và yêu cầu về tuổi thọ.
Dưới đây là mô tả ngắn gọn về từng loại chính cùng với công dụng của nó:

1/ Công tắc tơ – Rơ le bán dẫn

Công tắc tơ, hoặc rơ le điện từ, là một thiết bị điện kế hợp cơ cấu cơ khí có các bộ phận chuyển động. Khi nguồn được cấp vào cuộn dây trường rơle, việc đóng tiếp điểm được tạo ra thông qua chuyển động của tiếp điểm “chung” của tiếp điểm.

Cấu tạo công tắc tơ

Do công tắc tơ này có các bộ phận chuyển động nên dễ bị rung hoặc hỏng hóc cơ khí. Việc đóng các tiếp điểm liên tục khi được cấp nguồn dẫn đến lỗi tiếp điểm -> Sai số. Ngoài ra, do phóng hồ quang qua các tiếp điểm kim loại khi chúng tiếp xúc với nhau, từ đó tuổi thọ của bộ điều khiển nguồn sẽ bị giảm.

Tuổi thọ dự kiến của rơ le cơ chất lượng cao là khoảng 100.000 chu kỳ, cho toàn tải định mức. Đối với tải định mức một phần ba, nó là 1.000.000 chu kỳ.
Ưu điểm dễ dàng sử dụng, phổ biến đa dạng model và chi phí đầu tư phù hợp nhưng nhược điểm là sử dụng công tắc tơ để điều khiển máy sưởi làm giảm tuổi thọ của máy sưởi so với các công nghệ chuyển mạch khác như công nghệ điều khiển nguồn SCR do chu trình nhiệt.

2/ Rơ le trạng thái rắn (SSR)

Rơ le trạng thái rắn và rơ le bán dẫn đều là tên gọi của rơ le giống thiết bị hoạt động giống như rơ le thông thường. Chúng thường được gọi với tên ngắn gọn là SSR.
SSR là một thiết bị bán dẫn có thể được sử dụng thay thế cho rơ le cơ học; để chuyển điện sang tải trong nhiều ứng dụng. Rơle trạng thái rắn hoàn toàn là điện tử, thông thường bao gồm một bên điều khiển dòng điện thấp (tương đương với cuộn dây trên rơ le cơ điện) và một bên tải dòng cao (tương đương với tiếp điểm trên một rơ le thông thường). SSR thường cũng có tính năng cách ly điện đến vài nghìn vôn giữa phía điều khiển và phía tải. Do sự cách ly này, phía tải của rơle thực sự được cấp điện bởi đường dây chuyển mạch; phải có cả điện áp đường dây và tải (chưa kể tín hiệu điều khiển) để rơle hoạt động.

Sơ đồ nguyên lý rơ le SSR.

Ưu điểm của SSR là các phần tử được cách ly về mặt quang học, có nghĩa là mạch đầu ra được cung cấp năng lượng bởi ánh sáng hồng ngoại chiếu vào thiết bị cảm quang. Điều này giảm thiểu tiếng ồn do điện tạo ra, cộng với đầu ra để cách ly điện đầu vào. Rơle trạng thái rắn có thể hoạt động với thời gian chu kỳ nhanh hơn nhiều so với rơle cơ điện. Do đó, chúng có thể được sử dụng khi cần kiểm soát quá trình cực kỳ chặt chẽ. Nhược điểm giá thành cao hơn rơ le thông thường, Rơ le sẽ nóng lên đáng kể khi dòng điện cao qua nó, Nhạy cảm hơn với quá độ điện áp. Có một số dòng rò rỉ ngay cả khi rơ le nếu tắt.

3/ Bộ chỉnh lưu điều khiển Silicon (SCR)

Bộ chỉnh lưu điều khiển silicon (SCR) là một thiết bị chuyển mạch trạng thái rắn có thể chuyển đổi tải lên đến 5000 amp. Một SCR được lựa chọn chính xác có thể giảm chi phí hệ thống bằng cách cải thiện tuổi thọ của lò sưởi và khả năng kiểm soát quá trình.
Bộ điều khiển công suất Thyro PX – Advanced energy có thể chấp nhận thời gian theo tỷ lệ (bật-tắt) và xử lý tín hiệu đầu vào từ bất kỳ điều khiển nhiệt độ nào. SCR chấp nhận các tín hiệu tỷ lệ thời gian thường được gọi là “công tắc tơ nguồn”. SCR chấp nhận tín hiệu quá trình thường được gọi là “bộ điều khiển công suất”. Chúng kiểm soát sức công phá bằng hai phương thức bắn là bắn theo góc pha (VAR) và bắn liên hoàn theo thời gian (TAKT)
Ưu điểm của bộ điều khiển công suất SCR là các tùy chọn đầu vào linh hoạt và thiếu các bộ phận chuyển động. Chúng cũng cung cấp tuổi thọ cao, khả năng điều khiển được cải thiện và khả năng xử lý dòng điện cực lớn.
Một SCR Thyro – Advanced energy có thể cải thiện hiệu suất của hệ thống với việc tăng tuổi thọ của bộ gia nhiệt thông qua việc chuyển đổi nhanh chóng mà SCR cung cấp. Tất cả các SCR, bao gồm cả Advanced energy, đều yêu cầu một bộ tản nhiệt thích hợp.
Ưu điểm các bộ điều khiển SCR Thyro– Advanced energy:

  • Chuyển đổi tải rất cao lên đến 5000 Amp (Model: Thyro PX Series)
  • Có đa dạng model, dải điều khiển nguồn như Thyro A: 8-1500A, Thyro A+: 16-280A, Thyro-PX: 16-5000A…
  • Độ chính xác nguồn và dòng đầu ra hầu như tuyệt đối: 99.5%
  • Tuổi thọ lâu dài
  • Được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất kính, kim loại, sắt thép để điều khiển nguồn kiểm soát gia nhiệt
    Nhược điểm:
  • Chi phí đầu tư cao hơn các loại khác nhưng kết quả mang lại rất phù hợp và chính xác. Tiết kiệm năng lượng cho nhà máy

Bảng so sánh các loại bộ nguồn điều khiển Thyro – Advanced energy

Series điều khiển nguồn Thyro- Advanced Energy
Series ModelThyro -PXThyro-AThyro-SThyro- A+
Phase1,2,31,2,31,2,31,2,3
Voltage range (V)230 to 690230 to 690230 to 500230 to 500
Max Voltage Range (V)690600500500
Current Range (A)16888
Max Current Range (A)50001500350280
Display ScreenLED Touch SreenNoNo Yes
Operating ModesTAKT
VAR
VSC
TAKT
VAR
QTM
VT
TAKTTAKT
VAR

Tìm hiểu thêm về Công nghệ SCR

Đâu là nơi phân phối chính hãng bộ điều khiển nguồn THYRO-PX SCR POWER CONTROLLER

Bộ điều khiển nguồn THYRO-PX SCR POWER CONTROLLERS

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều website, công ty giới thiệu về sản phẩm của thương hiệu Advanced Energy, tuy nhiên có thể khách hàng sẽ gặp phải những sản phẩm chất lượng sản phẩm không đảm bảo do giá trị của sản phẩm này khá cao đồng thời dịch vụ sau khi bán hàng sẽ gặp khó khăn vì đây là dòng thiết bị công nghệ cao, yêu cầu kỹ sư tư vấn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng cụ thể. Vì vậy, Systech là đại lý phân phối chính hãng sản phẩm Advanced Energy với năng lực chuyên môn đã được đào tạo bởi hãng Advanced energy. Đồng thời được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia quốc tế trực thuộc tại Singapore sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Call Now Button
small_c_popup.png

để Lại Thông Tin