HỎA KẾ QUANG ĐIỆN LÀ GÌ?

Hỏa kế đầu tiên trong lịch sử

Thợ gốm Josiah Wedgwood (1730-1775, Anh) đã phát minh ra hỏa kế đầu tiên để đo nhiệt độ trong lò nung của mình, lần đầu tiên nghiên cứu để so sánh màu sắc của đất sét nung ở nhiệt độ đã biết, nhưng cuối cùng được nâng cấp để đo nhiệt độ của các mảnh đất sét. Vào năm 1783, ông được bầu vào Hội Hoàng gia để nghiên cứu thiết bị Hỏa Kế. Đây được coi là nguồn gốc đầu tiên của hỏa kế quang điện trong lịch sử.

Hỏa kế đầu tiên trong lịch sử.

Hỏa kế quang điện là gì?

Hỏa kế quang điện (Pyrometer)  là một thiết bị được sử dụng để đo nhiệt độ của một đối tượng. Thiết bị này theo dõi và đo độ lớn thực tế của bức xạ nhiệt tỏa ra từ đối tượng cần đo. Bức xạ nhiệt tỏa ra từ đối tượng sẽ đi qua 1 hệ thống quang học bên trong pyrometer. Hệ thống quang học sẽ làm cho bức xạ nhiệt hội tụ tốt hơn và đi qua đầu dò. Đầu ra của đầu dò sẽ tỉ lệ với bức xạ nhiệt đầu vào . Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là, không giống như nhiệt điện trở RTD và cặp nhiệt điện TC, ở đây không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa pyrometer và đối tượng phát ra nhiệt.

Nguyên lý cơ bản hỏa kế quang điện

Nguyên tắc đo nhiệt độ bằng hỏa kế quang học là so sánh cường độ sáng của vật cần đo và độ sáng của một đèn mẫu ở trong cùng một bước sóng nhất định và theo cùng một hướng. Khi độ sáng của chúng bằng nhau thì nhiệt độ của chúng bằng nhau.


Nguyên lý dựa trên định luật Planck: miêu tả bức xạ điện từ phát ra từ vật đen trong trạng thái cân bằng nhiệt ở một nhiệt độ xác định. Định luật đặt tên theo Max Planck, nhà vật lý đã nêu ra nó vào năm 1900. Định luật này là bước đi tiên phong đầu tiên của vật lý hiện đại và cơ học lượng tử.

B ký hiệu của cường độ bức xạ (spectral radiance), \

T là nhiệt độ tuyệt đối, 

kB là hằng số Boltzmann, 

h là hằng số Planck

c là tốc độ ánh sáng trong môi trường hoặc trong chân không

-> Nguyên lí tạo ra các thiết bị đo Hỏa Kế AE

Các loại hỏa kế Advanced Energy

Đa dạng ứng dụng cho các ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất kính, kim loại, phi kim, bán dẫn…

Ứng dụng trong sản xuất kính

Ứng dụng sản xuất kim loại

Ưu điểm của hỏa kế quang điện

  • Hỏa kế quang điện AE có độ chính xác cao. Đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu giám sát nhiệt độ cao
  • Thiết bị nhỏ, gọn kích thước linh hoạt có thể lắp đặt tại nhiều vị trí
  • Có thể đo được các bước sóng nhỏ (Đa dạng đầu đo)
  • Dải đo nhiệt độ rộng
  • Hỏa kế (pyrometer) Không cần bất kỳ sự tiếp xúc giữa hỏa quang kế và đối tượng cần đo. Do đó, nó có thể được ứng dụng rộng rãi và đa dạng.
  • Thiết bị đo có thể được dùng cho những nơi có điều kiện vật lý khắc nghiệt.

Nhược điểm

  • Thiết bị ứng dụng công nghệ cao với kết quả đo chính xác ->  giá thành cao.

SYSTECH – đơn vị phân phối thiết bị công nghiệp các loại hỏa kế công nghiệp chính hãng Advanced energy. Với đội ngũ kỹ sư được đào tạo từ nhà cung cấp AE group và hỗ trợ quốc tế từ đại diện Singapore. Cam kết mang lại những giá trị hữu dụng, chính xác, thực tế chất lượng nhất đến khách hàng.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Call Now Button
small_c_popup.png

để Lại Thông Tin