HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN VÀ GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ ADVANCED ENERGY TRONG NGÀNH SẢN XUẤT THÉP

Như chúng ta đã tìm hiểu ở bài viết “Quy trình sản xuất thép”, có thể thấy được nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng thành phẩm sắt, thép về tạo hình và độ bền… Với 6 quy trình chính trong quá trình sản xuất thép công nghiệp, những series thiết bị Advanced energy nào có thể ứng dụng và mang lại hiệu quả cao nhất trong điều khiển và giám sát nhiệt, giúp tiết kiệm chi phí năng lượng, đầu tư và kết quả chất lượng cao?

Tổng quan về vai trò của AE trong sản xuất thép

Ngày nay các tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu ngày càng cao và chi phí năng lượng cao hơn nên việc yêu cầu kiểm soát nhiệt độ chính xác và nhất quán hơn trong quá trình luyện thép là yếu tốt cốt lõi. Các quy trình cần chú ý như lò luyện cốc gia nhiệt, đúc liên tục, làm nóng lò, cán nóng…  Với những cơ sở yêu cầu trên, hơn 60 năm kinh nghiệm trong trong lĩnh vực chế tạo thiết bị, giải pháp điều khiển và giám sát nhiệt độ trong ngành sản xuất thép công nghiệp dẫn đầu trên thế giới.

Advanced energy đã sáng tạo ra các bộ điều khiển nguồn với độ chính xác đến 99.5% (Bộ điều khiển Thyro-2PX 500-HF) và các cảm biến, đầu đo hỏa kế  (pyrometer advance energy). Ứng dụng thuật toán, quy trình PID trong quá trình kiểm soát này, chúng ta sẽ có một hệ thống hoàn chỉnh có tính chính xác, linh hoạt cao.

Hệ thống giám sát và điều khiển nhiệt độ Advanced energy

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những thiết bị này sẽ được ứng dụng tại vị khí khâu nào và dùng như thế nào.

Giai đoạn 1: Xử lý quặng sắt

Cụ thể, nhiệt độ trong lò sẽ gia tăng lên tới khoảng 2000ºC, quặng sắt sẽ trở thành thép đen nóng chảy ở dưới lò. Trong thép đen chứa Cacbon, Silic, Lưu Huỳnh và nhiều thành phần tạp chất khác. Sau đó, thép đen sẽ được tinh lọc lại một lần nữa để trở thành thép nóng nóng chảy nguyên chất.

Việc kiểm soát điều khiển nhiệt độ tại công đoạn này yêu cầu độ chính xác rất cao. Mục tiêu nguồn nhiệt tạo ra đúng chỉ định, ổn định và chính xác. Đối với công đoạn này, các nhà máy ưu tiên sử dụng Series Thyro- Advanced energy với độ chính xác điều khiển nguồn lên đến 99.5%, tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, Advanced energy đã tạo ra nhiều model với dải ampe đầu ra khác nhau ứng với yêu cầu kỹ thuật dòng đầu ra khác nhau (Tham khảo thêm tại đây )

Tại công đoạn này, các hỏa kế (pyrometer) hoặc camera nhiệt (thermal imaging) cũng được sử dụng phổ biến. Ưu điểm các loại hỏa kế, camera nhiệt này:

  • Chịu được nhiệt độ môi trường cao
  • Chính xác cao
  • Giám sát bao quát một vùng nhiệt độ
  • Truyền dữ liệu, phân tích hình ảnh và phát hiện cảnh báo lỗi bất thường.
  • Độ bền, tủi thọ cao.

Giai đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Khi nhiệt độ trong lò lên đến 2000ºC, quặng sắt sẽ biến đổi thành thép nóng chảy ở dưới lò, gọi là thép đen nóng chảy.

Tại công đoạn này, nhiệt độ duy trì và được giảm dần theo yêu cầu vậy nên việc giám sát nhiệt độ tại mỗi điểm của phôi trên dòng théo nóng chảy không kém quan trọng. Đo lường chính xác các yêu cầu làm mát của tấm, phôi, để đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm và cung cấp cho người giám sát vận hành thông tin nhiệt độ liên tục.

Sử dụng các thiết bị hỏa kế hoặc camera nhiệt Advanced energy có vỏ bọc chịu được nhiệt độ cao giúp người vận hành kiểm soát được tốc độ và chất lượng của phôi, cải thiện hiệu suất, chất lượng.

Một số model tham khảo: Pyrometer ISR 12-LO, ISQ 5-LO, IS 50/055-LO Plus, IS 8 Pro

Hỏa kế giám sát nhiệt độ dòng kim loại nóng chảy

Giai đoạn 5: cán phôi, thanh, hình thành sơ cấp

Cảm biến hồng ngoại đo dải nhiệt độ và tấm phôi để các giá đỡ của nhà máy có thể cán được đặt một cách hiệu quả và phù hợp với nhiệt độ của thép. Cảm biến có thể được sử dụng để phát hiện sự xuất hiện của đối tượng kim loại  nhiệt độ cao để điều khiển thời gian chính xác của máy cuộn hoạt động.

Hỏa kế giám sát nhiệt độ tạo cán phôi, tạo hình

Một số model hỏa kế ứng dụng phù hợp công đoạn này:

Hỏa kế (Pyrometers) : IS 8 pro, ISR 12-LO, ISR 320, ISR 6 Advanced, IGAR 6 Advanced, IS 320, IS 140, IS 12, IS 12-S, IPE 140/39, etc.

Camera nhiệt ( Thermal Imagers): MCS640, FurnaceSpection.

Ngoài những thiết bị trên, Advanced energy còn phát triển rất nhiều giải pháp khác liên quan đến kiểm soát và giám sát nhiệt độ ứng dụng cho ngành sản xuất thép, kim loại. Các bạn có thể tìm hiểu tại website chính thức Advanced energy để tìm hiểu thêm.

Đâu là nơi phân phối chính hãng bộ điều khiển nguồn THYRO và hỏa kế, camera nhiệt chính hãng Advanced Energy tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều website, công ty giới thiệu về sản phẩm của thương hiệu Advanced Energy, tuy nhiên có thể khách hàng sẽ gặp phải những sản phẩm chất lượng sản phẩm không đảm bảo do giá trị của sản phẩm này khá cao đồng thời dịch vụ sau khi bán hàng sẽ gặp khó khăn vì đây là dòng thiết bị công nghệ cao, yêu cầu kỹ sư tư vấn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng cụ thể. Vì vậy, Systech là đại lý phân phối chính hãng sản phẩm Advanced Energy với năng lực chuyên môn đã được đào tạo bởi hãng Advanced Energy.

Đồng thời được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia quốc tế trực thuộc tại Singapore sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Hãy liên hệ đến chúng tôi để cùng nhau trao đổi, tìm ra những giải phải ưu việt, cải thiến và hiệu quả nhất trong ngành sản xuất thép, kim loại công nghiệp.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Call Now Button
small_c_popup.png

để Lại Thông Tin