Công nghệ SCR là gì?

Thyristor (hay còn gọi là SCR – Silicon Controlled Rectifier ) là thiết bị bán dẫn có nhiều lớp (silicon). Nó cần một cổng tín hiệu để bật nó lên (controlled) và khi được bật lên nó hoạt động như một diode chỉnh lưu (rectifier), SCR là một trong những thành viên quan trọng nhất của họ thyristor. Nó phổ biến hơn so với các Thyristor khác như TRIAC, SCS, DIAC, v.v., một số người thậm chí còn sử dụng các từ Thyristor và SCR thay thế cho nhau.

Ký hiệu trong mạch điện của thyristor cho ta thấy thiết bị này hoạt động như một diode chỉnh lưu có kiểm soát. SCR là một thiết bị một chiều cho phép dòng điện chạy theo một hướng và ngược dòng theo một hướng khác. SCR có ba thiết bị đầu cuối là Anốt (A), Cathode (K) và cổng (G), nó có thể được BẬT hoặc TẮT bằng cách điều khiển các điều kiện phân cực hoặc đầu vào cổng.

Cấu trúc SCR

Không giống như diode là thiết bị bán dẫn 2 lớp (PN) hoặc như transistor lưỡng cực là thiết bị chuyển mạch 3 lớp (NPN hoặc PNP), thyristor là thiết bị bán dẫn 4 lớp (PNPN) có chứa 3 cặp PN liên tiếp và được ký hiệu như hình bên dưới.

Cấu trúc của công nghệ SCR

Giống như diode, thyristor là một thiết bị đơn hướng tức là nó dẫn dòng điện đi theo một hướng duy nhất. Tuy nhiên khác ở chỗ là tùy thuộc vào cách cổng (gate) của thyristor được kích hoạt mà nó hoạt động như một công tắc mạch hở hay như một diode chỉnh lưu.

Ứng dụng

Các ứng dụng của SCR trong thực tế

Chỉnh lưu điều khiển silicon (SCR) là một trong những thiết bị bán dẫn công suất cùng với Triac (Triode AC), Diac (Diode AC) và UJT (Unijunction Transistor) có khả năng hoạt động như các bộ chuyển mạch xoay chiều rất nhanh để điều khiển điện áp và dòng điện xoay chiều lớn. Vì vậy, Chúng cũng được sử dụng trong các ứng dụng khác như điều chỉnh công suất, nghịch lưu, vv Các SCR có khả năng xử lý giá trị cao của dòng điện và điện áp do đó chúng được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp.

Hiện tại, Advanced energy đang áp dụng công nghệ SCR này vào trong bộ điều khiển nguồn THYRO-PX SCR POWER CONTROLLERS ứng dụng điều khiển điện áp đầu ra chính xác nhằm điều khiển nhiệt độ của thanh điện trở nhiệt trong quá trình gia nhiệt sản xuất kính, ủ nhiệt, sản xuất kim loại, ủ nhiệt lò gốm…

Ưu điểm sử dụng công nghệ SCR trong bộ điều khiển nguồn THYRO-PX SCR POWER CONTROLLERS:

  • Độ chính xác cao -> Giảm chi phí năng lượng
  • Dải dòng và điện áp đầu ra rộng.
  • Năng lực cung cấp hiệu suất 99.5%
  • Có thể xử lý điện áp, dòng điện và công suất lớn.
  • Mạch kích hoạt cho bộ chỉnh lưu được điều khiển bằng silicon (SCR) rất đơn giản.
  • Rất đơn giản để kiểm soát.
  • Chi phí thấp.
  • Nó có thể điều khiển nguồn xoay chiều.

Nhược điểm:

  • Không thể sử dụng ở tần số cao.
  • Dòng điện ở cổng (gate) không thể âm.

Đọc thêm về các sản phẩm kiểm soát SCR: Tại đây

Systech phân phối chính hãng bộ điều khiển nguồn THYRO-PX SCR POWER CONTROLLERS

Bộ điều khiển nguồn THYRO-PX SCR POWER CONTROLLERS

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều công ty giới thiệu về sản phẩm của thương hiệu Advanced Energy, tuy nhiên có thể khách hàng sẽ gặp phải những sản phẩm chất lượng sản phẩm không đảm bảo do giá trị của sản phẩm này khá cao đồng thời dịch vụ sau khi bán hàng sẽ gặp khó khăn vì đây là dòng thiết bị công nghệ cao, yêu cầu kỹ sư tư vấn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Vì vậy, Systech là đại lý phân phối chính hãng sản phẩm Advanced Energy với năng lực chuyên môn đã được đào tạo bởi hãng Advanced energy. Đồng thời được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia quốc tế trực thuộc tại Singapore sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Call Now Button
small_c_popup.png

để Lại Thông Tin