Công nghệ bán dẫn – Cuộc đua của những ông lớn

Trên thế giới, những ông lớn đi đầu trong ngành điện tử đang chạy đua để phát triển những công nghệ mới, trong đó có công nghệ bán dẫn, vậy hãy cùng tìm hiểu bán dẫn là gì? và ngành công nghiệp bán dẫn có gì?

Bán dẫn là chất gì?

Chất bán dẫn có tên tiếng anh là Semiconductor, là chất có độ dẫn điện ở mức trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện. Ở nhiệt độ thấp, chất bán dẫn hoạt động như một chất cách điện, và ngược lại, khi ở nhiệt độ bình thường, chất bán dẫn trở thành một chất có tính dẫn điện.

Thông thường, chất bán dẫn có thể dẫn điện ở một điều kiện và sẽ trở thành cách điện ở một điều kiện khác. Tính bán dẫn có thể luôn thay đổi bởi khi có tạp chất sẽ tạo thành những đặc tính bán dẫn khác nhau.

Nếu có hai chất bán dẫn khác nhau được gắn với nhau, chúng sẽ tạo thành một lớp tiếp xúc, đây là cơ sở để tạo nên diot, bóng bán dẫn và các thiết bị điện tử hiện đại.

Ứng dụng chất bán dẫn hiện nay:

Nhiều ông lớn muốn sở hữu công nghệ sản xuất chất bán dẫn.

Chất bán dẫn là một chất không phổ thông, vì vậy có rất nhiều người không biết đến chất này. Tuy nhiên, chất bán dẫn lại là một thành phần quan trọng trong những thiết bị điện tử mà bạn dùng hàng ngày. Chúng là nhân tố cấu thành nên các linh kiện điện tử như diode, transistor, thẻ nhớ,….

Ứng dụng của chất bán dẫn có thể kể đến như sau:

  • Cảm biến nhiệt độ: Chất bán dẫn có đặc tính cảm biết nhiệt độ giúp hỗ trợ máy điều hòa không khí, nồi cơm điện, CPU máy tính,… hoạt động một cách chính xác.
  • Sản phẩm kỹ thuật số: Máy ảnh, TV, điện thoại, tủ lạnh, đèn LED đều có sử dụng chất bán dẫn.
  • Cơ sở hạ tầng, giao thông: Máy ATM, internet, truyền thông, hoạt động của xe lửa.
  • Mạng lưới y tế: Hỗ trợ giải pháp chăm sóc sức khỏe cho con người.

Chất bán dẫn nói chung còn giúp tiết kiệm điện năng, bảo tồn môi trường cho tương lai.

Sự thiếu hụt gây nên nỗi lo

Trong thời gian 2020 – 2021, việc gián đoạn sản xuất do đại dịch COVID-19 gây nên khiến cung ứng chất bán dẫn cũng như các linh kiện điện tử bị thiếu hụt, thậm chí là gần tới khủng hoảng. Ngoài ra, một phần nhu cầu tăng cao khi con người càng ngày càng hiện đại hóa cũng là lý do khiến chất bán dẫn trở nên hiếm hơn.

Các ông lớn trên thị trường như Apple, Samsung, Sony, Ford, Nissan,… đều có những thông báo liên quan đến việc thiếu hụt linh kiện sản xuất, trong đó có chất bán dẫn.

Có thể nói, trong tất cả các ngành công nghiệp hiện đại, chất bán dẫn là một nguyên liệu đặc biệt và sản xuất chất bán dẫn là một ngành tiên phong về công nghệ, đem lại doanh thu cao, việc làm nhiều và mức lương nhiều con số. Vì chip máy tính là yếu tố đầu vào quan trọng cho nhiều ngành công nghệ cao khác, nên việc một quốc gia có cơ sở sản xuất chất bán dẫn sẽ hỗ trợ cho toàn bộ hệ sinh thái của hoạt động kinh tế giá trị cao.

Chính từ những lý do này, nhiều doanh nghiệp, chính phủ đã đẩy mạnh việc tìm kiếm công nghệ sản xuất, tập trung vào việc phát triển công nghiệp bán dẫn.

Sản xuất chất bán dẫn cần điều gì?

Ngoài việc phải có đầy đủ công nghệ, nguồn nguyên liệu và nhân lực thì cơ sở vật chất chính là điều quyết định trong năng suất cũng như hiệu quả sản xuất chất bán dẫn.

Nếu không có sự ổn định, nguồn năng lượng lớn thì không thể nào triển khai được sản xuất do đây là một ngành công nghiệp công nghệ cao, không đơn thuần như những ngành sản xuất công nghệ nhẹ.

Chính vì vậy, Nguồn công nghiệp chính là một trong những điều kiện tiên quyết khi muốn sản xuất chất bán dẫn. Nguồn công nghiệp đem đến sự ổn định và liền mạch, cung cấp năng lượng lớn cho nhiều quy trình sản xuất.

Hiện nay, Systech đang là đơn vị phân phối nguồn công nghiệp Advanced Energy chính hãng tại Việt Nam.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Call Now Button
small_c_popup.png

để Lại Thông Tin